Monday, December 19, 2011

ยำทะเล



ยำทะเล

ส่วนผสมยำทะเล

หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 100 กรัม
ปลาหมึกกล้วยหั่นชิ้น 100 กรัม
กุ้งชีแฮ้ 200 กรัม
ลูกชิ้นปลา 100 กรัม
หัวหอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1 หัว
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1-2 ต้น
พริกขี้หนูสวนโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมโขลกละเอียด 1 หัว
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1/4 ถ้วย


วิธีทำยำทะเล

1. ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัวและหาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก ล้างปลาหมึก ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชา นำปลาหมึกลงลวกพอสุก ตักขึ้น ลวกลูกชิ้นปลา หอยแมลงภู่ พอร้อนทั่วตักขึ้น ใส่กุ้ง ต้มพอสุก

3. ผสมพริกขี้หนูโขลก รากผักชี กระเทียมโขลก น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา เข้าด้วยกันเพื่อเป็นน้ำปรุงรส

4. คลุกเคล้ากุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา และน้ำปรุงรสให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย แล้วคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน

5. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
Share on :

0 comments:

Post a Comment

 
© Copyright รายการอาหาร 2011 - Some rights reserved | Powered by Blogger.com.
Template Design by Herdiansyah Hamzah | Published by Borneo Templates and Theme4all