Monday, December 19, 2011

ยำปลาหมึก



ยำปลาหมึก

ส่วนผสมยำปลาหมึก

ปลาหมึก 500 กรัม
ขิงอ่อนซอย 1/2 ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นแว่น 2 หัว
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย
พริกชึ้ฟ้าแดงหั่นเป็นฝอย 1 เม็ด
พริกขึ้หนูสวนโขลกละเอียด 10-15 เม็ด
กระเทียมโขลกละเอียด 3 หัว
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำยำปลาหมึก

1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด ลอกเยื่อและเอาส่วนที่ทานไม่ได้ออก บั้งเป็นตาราง หั่นเป็นชิ้น

2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ปลาหมึกลงลวกเร็ว ๆ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

3. นำพริกขี้หนูโขลก กระเทียมโขลก น้ำปลา และน้ำมะนาว ผสมเข้าด้วยกัน เพื่อทำเป็นน้ำปรุงรส

4. ใส่ปลาหมึกลงในภาชนะสำหรับคลุก ใส่หอมใหญ่ ขิง ขึ้นฉ่าย ใบสะระแหน่ ราดด้วยน้ำปรุงรส คลุกเคล้าเบา ๆ ปรุงรสตามชอบ

5. ตักใส่จาน โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดง
Share on :

0 comments:

Post a Comment

 
© Copyright รายการอาหาร 2011 - Some rights reserved | Powered by Blogger.com.
Template Design by Herdiansyah Hamzah | Published by Borneo Templates and Theme4all