ยำปลาหมึก
ส่วนผสมยำปลาหมึก
ปลาหมึก 500 กรัม
ขิงอ่อนซอย 1/2 ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นแว่น 2 หัว
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย
พริกชึ้ฟ้าแดงหั่นเป็นฝอย 1 เม็ด
พริกขึ้หนูสวนโขลกละเอียด 10-15 เม็ด
กระเทียมโขลกละเอียด 3 หัว
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำปลาหมึก
1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด ลอกเยื่อและเอาส่วนที่ทานไม่ได้ออก บั้งเป็นตาราง หั่นเป็นชิ้น
2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ปลาหมึกลงลวกเร็ว ๆ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. นำพริกขี้หนูโขลก กระเทียมโขลก น้ำปลา และน้ำมะนาว ผสมเข้าด้วยกัน เพื่อทำเป็นน้ำปรุงรส
4. ใส่ปลาหมึกลงในภาชนะสำหรับคลุก ใส่หอมใหญ่ ขิง ขึ้นฉ่าย ใบสะระแหน่ ราดด้วยน้ำปรุงรส คลุกเคล้าเบา ๆ ปรุงรสตามชอบ
5. ตักใส่จาน โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดง
0 comments:
Post a Comment