Sunday, December 18, 2011

แกงจืดวุ้นเส้นหมูกุ้ง



แกงจืดวุ้นเส้นหมูกุ้ง

ส่วนผสมแกงจืดวุ้นเส้นหมูกุ้ง

หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กชนิดแห้งแช่น้ำนาน 3 นาที 4 ถ้วย
น้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก หรือ น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
หัวไช้โป๊เค็มสับ 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้หั่นชิ้นเล็ก 1 แผ่น
พริกป่น 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ถั่วงอก 250 กรัม
กุยช่ายหั่นท่อนสั้น 50 กรัม
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย
ผักสด เช่น ถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี ใบบัวบก มะนาวหั่นชิ้น


วิธีทำแกงจืดวุ้นเส้นหมูกุ้ง

1. เจียวหอมแดงกับกระเทียมในกระทะน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ด้วยไฟกลางให้เหลืองหอม ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามด้วยน้ำ ผัดพอให้เส้นนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน กันเส้นไว้ข้างกระทะ

2. ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะลงในกระทะที่ผัดเส้น ใส่เนื้อหมู หัวไช้โป๊ เต้าหู้ และพริกป่น ผัดพอเนื้อหมูสุก ตลบเส้นที่กันไว้ลงมาคลุกให้เข้ากัน กันเส้นไว้ข้างกระทะอีกครั้ง

3. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะที่ผัดเส้น ต่อยไข่ใส่ ผัดพอสุก ตลบเส้นลงผัดพอทั่ว ใส่ถั่วงอกและกุยช่ายผัดเคล้าพอผักสุก ตักใส่จาน โรยถั่วลิสง รับประทานกับผักสด

4. ผัดไทยใช้น้ำมันมาก แต่ไม่ใส่ครั้งเดียว ควรใช้เติมในขณะที่เส้นแห้ง อาจจะไม่ต้องหมดตามอัตราส่วนที่ให้ก็ได้
Share on :

0 comments:

Post a Comment

 
© Copyright รายการอาหาร 2011 - Some rights reserved | Powered by Blogger.com.
Template Design by Herdiansyah Hamzah | Published by Borneo Templates and Theme4all