Sunday, December 25, 2011

ยำมะม่วงกุ้งสด



ยำมะม่วงกุ้งสด

ส่วนผสมยำมะม่วงกุ้งสด

มะม่วงดิบเปรี้ยว     2 ลูก
หัวหอมแดงซอย    5 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่น         2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย        4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ                3 ช้อนชา
กุ้งสด              10 ตัว
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว                 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี-ต้นหอม-ผักกาดหอม-สะระแหน่ พริกชี้ฟ้าแดง(ไว้โรยหน้า)


วิธีทำยำมะม่วงกุ้งสด

1. ปอกมะม่วงและล้างให้สะอาด แล้วสับให้เป็นเส้นหยาบๆ

2. นำกุ้งมาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด และลวกน้ำเดือดพอสุก

3. นำมะม่วงสับที่เตรียมไว้คลุกเค้ากับเครื่องปรุง น้ำตาล เกลือ พริกป่นหรือพริกขี้หนูสดซอย ถ้ามะม่วงเปรี้ยวไม่พอให้เติมน้ำมะนาวเพิ่มความเปรี้ยว

4. ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานและเผ็ดนิดหน่อย ตามใจชอบ

5. ใส่หอมแดง กุ้งสด เม็ดมะม่วงหิมพานต์และถั่วลิสงคั่ว คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

6. ตักใส่จาน และโรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอยๆ และผักแกล้ม
Share on :

0 comments:

Post a Comment

 
© Copyright รายการอาหาร 2011 - Some rights reserved | Powered by Blogger.com.
Template Design by Herdiansyah Hamzah | Published by Borneo Templates and Theme4all