ยำถั่วพลู ยำถั่วพู
ส่วนผสมยำถั่วพลู ยำถั่วพู
ถั่วพลหรือ ถั่วพูู 30 ฝัก
เนื้อหมูต้มฉีก 1 ถ้วยตวง
กุ้งแชบ๊วย (ผ่าซีก) 15 ตัว
มะพร้าวขูด คั่ว 3 1/3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 4 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/3 ถ้วยตวง + 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช (ถั่วเหลือง) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งแกะเม็ด 4 เม็ด
หัวหอมแดง 4 1/2 หัว
กระเทียม 4 1/2 หัว
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำถั่วพลู ยำถั่วพู
• เนื้อหมูสันใน นำไปต้ม 15 นาที นำมาฉีกเป็นเส้นๆ
• นำน้ำที่ต้มหมูไปต้มกุ้งแชบ๊วย (ใช้เวลา 3 นาที จากน้ำเดือด) แกะเอาแต่เนื้อส่วนที่กินได้ ผ่าซีกกลางตัว เพื่อเอาขี้กลางหลังออก
• ล้างถั่วพูให้สะอาดตัดหัวตัดท้ายซอยเฉียงยาวๆ หนาประมาณ 1 มิลลิเมตร ลวกในน้ำเดือดประมาณ 3 นาที ตักขึ้นแช่ในน้ำธรรมดา เพื่อให้ผักสีสวยไม่คล้ำรีบนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
• นำส่วนผสมน้ำยำคือพริกแห้งแกะเม็ดออกคั่ว โขลกละเอียด ตามด้วยหอมแดงกระเทียมเผา โขลกละเอียดใส่ภาชนะผสมรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้ละลายเข้ากัน
• ผสมถั่วพู เนื้อหมู ฉีกเป็นเส้น กุ้งผ่าซีก ปรุงด้วยน้ำยำผสมให้เข้ากันเคล้าเบาๆ เพื่อไม่ให้ถั่วพูช้ำ เนื้อหมูและกุ้งไม่เละ ใส่ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่ว คลุกให้เข้ากัน
• ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอมเพื่อให้ดูน่ารับประทานโรยด้วยหอมเจียว
0 comments:
Post a Comment