Thursday, December 22, 2011

ยำถั่วพลู ยำถั่วพู



ยำถั่วพลู ยำถั่วพู

ส่วนผสมยำถั่วพลู ยำถั่วพู

ถั่วพลหรือ ถั่วพูู 30 ฝัก
เนื้อหมูต้มฉีก 1 ถ้วยตวง
กุ้งแชบ๊วย (ผ่าซีก)        15 ตัว
มะพร้าวขูด คั่ว 3 1/3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 4 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/3 ถ้วยตวง + 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช (ถั่วเหลือง)              1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งแกะเม็ด 4 เม็ด
หัวหอมแดง 4 1/2 หัว
กระเทียม            4 1/2 หัว
น้ำมะนาว             3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา         3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำยำถั่วพลู ยำถั่วพู

• เนื้อหมูสันใน นำไปต้ม 15 นาที นำมาฉีกเป็นเส้นๆ

• นำน้ำที่ต้มหมูไปต้มกุ้งแชบ๊วย  (ใช้เวลา 3 นาที จากน้ำเดือด)  แกะเอาแต่เนื้อส่วนที่กินได้ ผ่าซีกกลางตัว   เพื่อเอาขี้กลางหลังออก

• ล้างถั่วพูให้สะอาดตัดหัวตัดท้ายซอยเฉียงยาวๆ  หนาประมาณ  1  มิลลิเมตร ลวกในน้ำเดือดประมาณ  3  นาที ตักขึ้นแช่ในน้ำธรรมดา เพื่อให้ผักสีสวยไม่คล้ำรีบนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ

• นำส่วนผสมน้ำยำคือพริกแห้งแกะเม็ดออกคั่ว โขลกละเอียด   ตามด้วยหอมแดงกระเทียมเผา โขลกละเอียดใส่ภาชนะผสมรวมกัน  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาลทราย  น้ำมะนาว  คนให้ละลายเข้ากัน

• ผสมถั่วพู เนื้อหมู ฉีกเป็นเส้น กุ้งผ่าซีก ปรุงด้วยน้ำยำผสมให้เข้ากันเคล้าเบาๆ เพื่อไม่ให้ถั่วพูช้ำ เนื้อหมูและกุ้งไม่เละ  ใส่ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่ว  คลุกให้เข้ากัน

• ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอมเพื่อให้ดูน่ารับประทานโรยด้วยหอมเจียว
Share on :

0 comments:

Post a Comment

 
© Copyright รายการอาหาร 2011 - Some rights reserved | Powered by Blogger.com.
Template Design by Herdiansyah Hamzah | Published by Borneo Templates and Theme4all