ยำปลาทูน่า
ส่วนผสมยำปลาทูน่า
เนื้อปลาทูน่าในน้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
มะเขือเทศลูกเล็ก 7 ลูก
ผักกาดแก้ว 1 หัวเล็ก
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอยบางๆ 1/2 ถ้วยตวง
สะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมน้ำยำปลาทูน่า
พริกขี้หนูู่เขียว แดงซอย 5 เม็ด
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
วิธีทำยำปลาทูน่า
1.ปรุงรสน้ำยำ โดยผสม น้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทรยแดง น้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้นหนู คนพอทั่ว
2.แกะผักกาดแก้วออกเป็นกาบๆล้างหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ตะแกรงแช่เย็นสักครู่
3.ใส่ปลาทูน่าลงในอ่างผสม ใส่ตะไคร้ หอมแดง น้ำยำ มะเขือเทศ เคล้าเบาๆให้เข้ากัน จัดผักกาดแก้วใส่จาน ตักยำปลาทูน่าใส่โรยหน้าก้วยใบสะระแหน่ ให้สวยงาม
0 comments:
Post a Comment