ยำปลารากกล้วยทอดกรอบ
ส่วนผสมยำปลารากกล้วยทอดกรอบ
ปลารากกล้วยล้างให้สะอาดฝึ้งให้แห้ง 10 ตัว
หอมใหญ่หั่นตามยาว 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศหั่นตามยาว 1/4 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
ผักกาดหอมหั่นเป็นท่อนๆ 3 ใบ
พริกขี้หนูู่หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำยำปลารากกล้วยทอดกรอบ
1.ผสมน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย พริกขี้หนูหั่น คนจนน้ำตาลทรายละลาย ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ชิมรสกลมกล่อม
2.นำน้ำมันตั้งไฟให้ร้อน นำปลารากกล้วยที่ผึ่งจนแห้งทอดหใ้กรอบทั้งตัวตักขึ้น พักไว้
3.นำผักกาดหอม จัดใส่จานให้สวยงาม นำหอมใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่ายคลุกให้เข้ากัน ใส่้น้ำปรุงรส คลุกให้เบามือ จากนั้นใส่ปลารากกล้วยที่ทอดแล้ว เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จึงนำไปจัดในจานผักสลัดให้สวยงาม
0 comments:
Post a Comment