Monday, January 9, 2012

น้ำพริกไก่ย่าง



น้ำพริกไก่ย่าง

ส่วนผสมน้ำพริกไก่ย่าง

หอมแดง     5 หัว
ไก่ย่างฉีกเป็นเส้นฝอย   1 ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ     1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่     10 กลีบ
น้ำมะนาว     3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา     3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง     5-6 เม็ด


วิธีทำน้ำพริกไก่ย่าง

1.  นำพริกชี้ฟ้าแดง หอมแกง กระเทียม คั่วไฟให้สุกหอม แล้วจึงโขลกรวมกันให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบ หากแห้งเกินไป ให้เติมน้ำซุปไก่ หรือน้ำอุ่นได้เล็กน้อย

2.  นำไก่ย่างที่ฉีกเตรียมไว้ลงคลุกเคล้า เพื่อให้รสของน้ำพริกซึมเข้าไปในเนื้อไก่

3.  รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา ถั่วพู ถั่วฝักยาว และมะเขือไข่เต่า
Share on :

0 comments:

Post a Comment

 
© Copyright รายการอาหาร 2011 - Some rights reserved | Powered by Blogger.com.
Template Design by Herdiansyah Hamzah | Published by Borneo Templates and Theme4all