น้ำพริกปลาทู
ส่วนผสมน้ำพริกปลาทู
ปลาทู 2 ตัว
หอมแดง 100 กรัม
กระเทียมเป็นหัว 60 กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียว 100 กรัม
น้ำมะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกปลาทู
1. นำปลาทูสด ล้างให้สะอาด ควักไส้ออก ย่างไฟให้สุกจนหอมได้ที่ จากนั้นนำปลาทูมาแกะเนื้อออกพักไว้
2. นำหอม กระเทียม และพริกชี้ฟ้า เผาไฟให้หอม เมื่อได้ที่นำลงพักไว้ ส่วนพริกชี้ฟ้าให้แกะเปลือกออก
3. นำหอม กระเทียม และพริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่เนื้อปลาทูลงไปโขลกต่อให้เข้ากัน
4. เมื่อเข้ากันแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามใจชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
5. จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด หรือจะเป็นผักต้มก็ได้ตามแต่ใจชอบ
0 comments:
Post a Comment