Wednesday, December 21, 2011

พล่าปลาสายรุ้ง



พล่าปลาสายรุ้ง

ส่วนผสมพล่าปลาสายรุ้ง

ปลาสายรุ้ง ขอดเกล็ดหั่น
เป็นชิ้นบางๆลวกพอสุก         300 กรัม
หอมแดงซอย         1/2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอยบางๆ         1/4 ถ้วยตวง
ขิงอ่อนซอยฝอย         1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดหั่นฝอย         5 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย         1 เม็ด
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ         1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว         2 ช้อนโต๊ะ
นำ้มะขามเปียกคั้นแล้ว         1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี         3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย         2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่นฝอย         1 ช้อนโต๊ะ
ผักที่ใช้รับประทาน เช่น มะเขิอ แตงกวา ต้นหอม ผักชี


วิธีทำพล่าปลาสายรุ้ง

1.ผสมน้ำมะชามเปียก น้ำปลาดี น้ำตาลทราย ตั้งไฟพอเดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ชิมรสจัด เปรี้ยว เค็ม หวาน ให้รสกลมกล่อม

2.ผสมปลาสายรุ้ง หอมแดง ตะไค้ ขิงอ่อน ใบมะกรูด คลุกกับน้ำปรุงให้เบามือ เคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จาน โรยด้วย ใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าแดงซอย พริกขี้หนู ผักชี
แต่งให้สวยงาม รับประทานกับผักสดต่างๆ
Share on :

0 comments:

Post a Comment

 
© Copyright รายการอาหาร 2011 - Some rights reserved | Powered by Blogger.com.
Template Design by Herdiansyah Hamzah | Published by Borneo Templates and Theme4all