น้ำจิ้มลูกชิ้นแบบเผ็ด ๆ เหนียว ๆ
ส่วนผสมน้ำจิ้มลูกชิ้นแบบเผ็ด ๆ เหนียว ๆ
- น้ำมะขาม
- น้ำตาลปี๊บ
- แป้งมัน
- ซีอิ๊ว / น้ำปลา
- พริกทอด
- ผักชี
วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นแบบเผ็ด ๆ เหนียว ๆ
- ก็แค่เอาน้ำมะขาม (หรือเอามะขามสดมาขยำกับน้ำพอประมาณ มากน้อยตามที่เราต้องการ จากนั้นกรองเอากากมะขามทิ้งไปนะคะ)
- เสร็จแล้วเอาไปตั้งไฟให้ร้อน แล้วก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปด้วย ใส่ให้เยอะหน่อยอ่ะค่ะ น้ำจะได้ออกหวาน ๆ เพราะน้ำมะขามนี่มันจะออกเปรี้ยวอยู่แล้ว
- ต่อจากนั้นก็ใส่แป้งมันลงไปเพื่อทำให้น้ำจิ้มเหนียว แล้วก็คนไปเรื่อยๆ จนเดือดก็หรี่ไฟลงแต่ก็ยังคนไปเรื่อย ๆ มันจะเหนียวขึ้นนะ
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหรือน้ำปลานิดหน่อยไม่ต้องมาก พอให้รสออกหวาน ปน เปรี้ยวนิด ๆ และมีเค็มหน่อย ๆ ก็อร่อยแล้วค่ะ
- จากนั้นก็เอาพริกทอดมาตำๆๆให้ละเอียดนะคะ พอนั้นพอน้ำเริ่มข้น เหนียวดีแล้วก็เอาพริกทอดที่ตำมาใส่ลงไป และโรยด้วยใบผักชีนิด
หน่อย ก็เสร็จแล้วค่ะ
0 comments:
Post a Comment