Wednesday, December 21, 2011

ยำตะไคร้



ยำตะไคร้

ส่วนผสมยำตะไคร้

ตะไคร้ซอยละเอียด 3 ต้น
หอมเล็กซอย 3 หัว ใบมะกรูดหั่นฝอย
ใบชะพลูหั่นฝอยอย่างละ 3 ใบ
กุ้งแห้งทอดกรอบ มะพร้าวคั่ว
เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำยำตะไคร้

1.ผสมน้ำมะชามเปียก น้ำปลาดี น้ำตาลทราย ตั้งไฟพอเดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ชิมรสจัด เปรี้ยว เค็ม หวาน ให้รสกลมกล่อม

2.ผสมปลาสายรุ้ง หอมแดง ตะไค้ ขิงอ่อน ใบมะกรูด คลุกกับน้ำปรุงให้เบามือ เคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จาน โรยด้วย ใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าแดงซอย พริกขี้หนู ผักชี
แต่งให้สวยงาม รับประทานกับผักสดต่างๆ


วิธีทำน้ำยำตะไคร้

ผสมพริกขี้หนูสวย 3 เม็ดกับกระเทียม 1-2 กลีบ และน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะปรุงรสให้เข้ากัน
Share on :

0 comments:

Post a Comment

 
© Copyright รายการอาหาร 2011 - Some rights reserved | Powered by Blogger.com.
Template Design by Herdiansyah Hamzah | Published by Borneo Templates and Theme4all