Wednesday, December 21, 2011

ยำตำลึงทอดกรอบ



ยำตำลึงทอดกรอบ

ส่วนผสมยำตำลึงทอดกรอบ

ยอดตำลึงเด็ดเป็นใบ 400 กรัม
กุ้งชีแฮ้ตัวเล็ก 200 กรัม
น้ำมันสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง


ส่วนผสมน้ำยำตำลึงทอดกรอบ

น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ (มะพร้าว 100 กรัม น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ) 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอย 7 เม็ด


ส่วนผสมแป้งชุบยำตำลึงทอดกรอบ

แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเย็นจัด 1-2 ถ้วยตวง


วิธีทำยำตำลึงทอดกรอบ

1. ล้างยอดและใบตำลึง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ

2. ล้างกุ้งทั้งเปลือก ตัดหนวดกุ้งออก พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

3. ทำแป้งชุบโดยใส่แป้งทอดกรอบ แป้งข้าวเจ้า น้ำเย็นจัด ลงอ่างผสม ผสมด้วยตะกร้อจนเข้ากันดี นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนส่วนผสมเย็นจัด

4. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว กะทิเข้าด้วยกันในถ้วย ใส่พริกขี้หนูซอยคนพอทั่วพักไว้

5. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน นำใบและยอดตำลึงชุบแป้งให้ทั่ว ใส่ลงทอดให้สุกกรอบ ตักขึ้นบนกระดาษซับน้ำมัน กุ้งก็ชุบแป้งทอดเช่นเดียวกัน

6. ตักน้ำยำราดใส่จาน ใส่ใบตำลึงทอดกรอบ ตามด้วยกุ้งทอดกรอบ ราดน้ำยำแล้วเสิร์ฟทันที
Share on :

0 comments:

Post a Comment

 
© Copyright รายการอาหาร 2011 - Some rights reserved | Powered by Blogger.com.
Template Design by Herdiansyah Hamzah | Published by Borneo Templates and Theme4all